THƯ VIỆN TRƯỜNG TH PHÚ CƯỜNG - GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Thứ ba - 25/10/2022 09:53
Chủ đề: "Chào mừng 92 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ VN 20/10 ( 20/10/1930 – 20/10/2022)"
TUYÊN TRUYỀN TUYÊN TRUYỀN CUỐN SÁCH "VÕ THỊ SÁU"SÁCH "VÕ THỊ SÁU"

Khi ánh nắng chói chang của mùa hạ nhạt dần, tiếng ve không còn râm ran, cây phượng già không còn những chùm hoa rực lửa, khi trong gió thoang thoảng cái se lạnh của chớm đông là lúc chúng ta cảm nhận được mùa thu ùa về.

Mùa thu năm nay thật hân hoan chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động hướng tới kỉ niệm "92 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10" – ngày mà cả đất nước dành để tôn vinh người phụ nữ VN anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Hôm nay, trong không khí tưng bừng kỉ niệm "92 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 -10" , Thư viện trường Tiểu học Phú Cường giới thiệu tới tất cả các bạn đọc cuốn tranh truyện lịch sử : “Võ Thị Sáu ” Lời: Hoài Lộc, Tranh: Bùi Việt Thanh, do NXB Kim Đồng ấn hành. Sách dày 43 trang, khổ19 x26 cm .Toàn bộ nội dung cuốn sách là câu chuyện kể về cuộc đời và tấm gương hi sinh anh dũng của chị Võ Thị Sáu – người con gái Đất đỏ anh hùng.

Với mong muốn khơi gợi sự quan tâm và niềm thích thú của độc giả nhỏ tuổi với sách giáo dục truyền thống, câu chuyện về tấm gương anh hùng của chị Võ Thị Sáu được tái hiện với phần lời kể được lồng ghép cùng những bức tranh tả thực hoành tráng. Lật giở từng trang, cuốn sách sẽ dẫn dắt bạn đọc đi suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ giàu truyền thống cách mạng cùng các đồng chí của chị trong nhà tù thực dân, nhỏ bé mà bất khuất can trường.

Tuổi 15, lựa chọn và đi theo lí tưởng cách mạng, chị Sáu là tấm gương sáng trong và bất khuất, tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sẵn sàng gánh vác những nhiệm vụ khó khăn, trung thành với cách mạng, chị chấp nhận hy sinh mạng sống của mình chứ nhất quyết không khai báo, không đầu hàng trước những trận đòn tra tấn dã man của kẻ thù.

Với lời kể ngắn gọn, súc tích mà đầy đủ, độc giả như được chứng kiến những năm tháng cuối cùng của chị Sáu, từ lúc bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút khi chị hiên ngang đối diện những họng súng đen ngòm của quân thù chĩa về phía chị.

Họa sĩ Bùi Việt Thanh đã sử dụng triệt để thủ pháp điện ảnh để tạo nhịp điệu sống động và góc nhìn hiện đại khi miêu tả câu chuyện. Ở bức tranh nào, hình ảnh của chị Sáu cũng nổi bật với đôi mắt sáng cương nghị.
Qua những hình ảnh người đọc hình dung được rõ nét sự ngột ngạt khắc nghiệt của nhà tù Côn Đảo, tinh thần bất khuất của chị Sáu và những người đồng chí, đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, cả những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc, đó là những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời của chị trước lúc hy sinh, và mãi mãi là những huyền thoại đến tận ngày nay.
“ Người con gái trẻ măng
Giặc đem ra bãi bắn
Đi giữa hai hàng lính
Vẫn ung dung mỉm cười
Ngắt một đoá hoa tươi
Chị cài lên mái tóc
Đầu ngẩng cao bất khuất
Ngay trong phút hy sinh
Bây giờ dưới gốc dương
Chị nằm nghe biển hát.”
Đối với các thế hệ Việt Nam hôm nay, cuốn sách nhỏ này không chỉ giúp chúng ta hiểu về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho Tổ quốc mà còn cho ta thấy khát vọng, lý tưởng, tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam đối với đất nước.
Có thể, khi đọc cuốn sách mỗi người chúng ta sẽ có những cảm nhận khác nhau nhưng có một điều chắc chắn và chung một nhận định rằng: Chị Võ Thị Sáu vẫn đang sống cùng đất nước, cùng các thế hệ Việt Nam chúng ta.
Tác phẩm này sẽ là tư liệu quý giá giúp cho chúng ta hiểu hơn về Chị Sáu-một dấu son truyền thống về chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam, của người phụ nữ Việt Nam.
Cuốn sách mang số đăng kí cá biệt là TK 2329 đến 2331. Hiện đang sẵn có trên tủ sách lịch sử của thư viện nhà trường. Thư viện rất hân hạnh được phục vụ quý độc giả.
Buổi giới thiệu sách của thư viện trường TH Phú Cường đến đây là hết xin kính chúc các cô giáo luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, xinh tươi. Chúc các bạn có tuần học mới thật vui, ngày càng học tập tiến bộ.
Xin chào và hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách tháng 11!
ẢNH 1

ẢNH 2